Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2015

Kinh hoàng chất phụ gia trong thực phẩm

Một số chất phụ gia thường được các nhà sản xuất sử dụng để tăng phần hấp dẫn cho sản phẩm và để tăng lợi nhuận nhưng các chất trên đều có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vì thế chúng ta không nên lạm dụng các chất này.

Sau đây là một số chất nội trợ nên biết để tránh sử dụng bừa bãi trong bữa ăn gia đình.

1, Đường hóa học

đường hóa họcĐường chúng ta dung hằng ngày có từ thực phẩm thực vật như mía, trái cây, củ cải… do nhiều nguồn cung cấp và có nhiều tên gọi khác nhau như đường mía (saccharose), đường trong trái cây (fructose), đường trong mạch nha (maltose). Những loại đường này có tác dụng bổ dưỡng đối với cơ thể con người nên gọi là đường dinh dưỡng.
Ngoài các loại đường trên để tăng lợi nhuận người ta còn sử dụng đường hóa học có vị ngọt gấp 300  - 400 lần đường mía. Ở nước ta đường hóa học được sử dụng rất thoải mái trong các loại nước ngọt, bánh kẹo, chè, kem….Qua thí nghiệm trên con chuột – cho chuột dùng đường hóa học nhiều lần và chuột đã chết vì ung thư.
Sử dụng nhiều trong đồ ăn sẵn thịt nướng, hải sản nướng, cơm văn phòng ....
Hộp cơm điện mang cơm đi làm

2, Bột ngọt – mỳ chính

Có tên khoa học là mononatrium glutamate là muối natrium của acid glutamic. Ban đầu con người thủy phân các thực phẩm thực vật giàu ptotid như đậu xanh, bột mỳ, đậu phộng để lấy glutamic nhưng giá thành cao. Nhật là nước đầu tiên trên thế giới áp dụng phương pháp lên men vi sinh vật vào việc sản xuất mỳ chính nhãn hiệu Ajinomoto. Đến cuối năm 60 các nhà khoa học công bố bột ngọt gây tổn thương ở não, hại mô thần kinh làm xáo trộn mô thần kinh.

3, Hàn the


hàn the


Tên thương mại borax, hàn the được sử dụng để tăng dộ giòn của sản phẩm. Ở nước ta hàn the được sử dụng rất rộng rãi với tỷ lệ an toàn 0,3% trong bánh đúc, giò, chả, bánh xèo. Nhưng gần đây qua thí nghiệm các nhà nghiên cứu cho biết độc tính của hàn the là gây chậm lớn, tổn thương gan, teo tinh hoàn . Nếu sử dung dài gây ngộ độc cấp tính, dùng ít nhưng dài ngày tích lũy trong mô mỡ và gây độc.

Hàn the được sử dụng nhiều trong bún, bánh đúc, phở, ướp cá, tôm đông lạnh và rất nhiều thực phẩm khác để yên tâm cho bữa cơm của bạn seomun khuyên bạn nên lựa chọn kỹ trước khi mua. Nếu đi làm không kịp chuẩn bị bạn nên nấu trước và đựng trong hộp cơm cắm điện.

4, Muối diêm

Muối diêm tên thương mại là salpetre, muối diêm được sử dụng cho màu thịt, xúc xích, lạp xưởng được đẹp, Người ta vẫn cho rằng nếu sử dụng muối diêm với liều lượng cao mới gây độc nhưng khoa học đã chứng minh được lượng nitrate gây ung thư.

5, Màu thực phẩm

màu thực phẩm


Màu thực phẩm là tên gọi các hóa chất tổng hợp dùng để nhuộm màu thực phẩm. Đó được coi là chất nhuộm màu không gây nhiễm độc cấp tính nhưng lại gây nhiễm độc mãn tính. Có những loại phẩm màu sử dụng sử dụng hàng chục năm mới phát hiện khả năng gây ngộ độc. Hiện nay trên thị trường thế giới có khoảng 160 loại phẩm màu đang lưu hành nhưng chỉ có 3 loại màu thực phẩm không gây ngộ độc.
Xuất phát từ thực trạng trên con người ngày càng có khuynh hướng sử dụng các màu thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên chi tiết tại đây.


Xu hướng dùng màu thực phẩm từ thiên nhiên

Hiện nay không chỉ các nước trên thế giới mà ngay tại Việt Nam cũng có xu hướng nghiên cứu các loại màu có nguồn gốc từ thực phẩm thực vật để làm chất nhuộm thực phẩm nhưng có hạn chế là giá thành cao khó bảo quản nên chưa thực sự phổ biến
Ở nước ta, thời xưa các cụ thường sử dụng màu như sau:

-         Màu vàng: lòng đỏ trứng, nghệ
-         Màu tím: lá cẩm
-         Màu đỏ: củ dền
-         Màu cam: gấc
-         Màu xanh: lá dứa, lá ngót…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét